Khám phá vẻ đẹp làng gốm nổi tiếng Thanh Hà

Dọc theo dòng sông Thu Bồn, bạn sẽ tới được làng nghề sản xuất gốm nổi tiếng Thanh Chiêm. Nghề gốm trong làng được lưu truyền hàng trăm năm nay. Nơi sản xuất gốm nổi tiếng bền đẹp. Nếu bạn có cơ hội tới thăm Hội An hay ghé qua làng nghề nổi tiếng này để khám phá những nét thú vị nơi đây. Theo sử sách có ghi, vào những năm 1516, làng nghề này được hình thành tại Thanh Chiêm, sau một thời gian hoạt động được chuyển tới Nam Diêu. Song song với thời điểm đó là triều đại nhà Trần chọn Phú Xuân làm nơi đóng đô. Đội thợ xây dựng kinh đô đang cần những người thợ lành nghề, những nghệ nhân có tiếng để hoàn thiện kinh đô nhà Trần lúc bấy giờ,i nên nhiều nghệ nhân các vùng lân cận được tuyển chọn trong đó rất nhiều nghệ nhân trong làng Thanh Hà được chọn. Sau này, có những nghệ nhân được phong tới hàm Bát Luyện hay Chánh Ca.

Xem thêm:

Trong khoảng thời gian từ thế ký 17-18, cảng Hội An lúc bấy giờ là nơi giao thương buôn bán sầm uất của rất nhiều thương gia trong và ngoài nước tới đây buôn bán. Thời đó lại rất thịnh đồ gốm, vì thế người dân làng gốm đã sản xuất và bán được rất nhiều những mặt hàng làm từ gốm. Dân trong làng mang vận chuyển những sản phẩm của mình ra tới tận Thừa Thiên để bán, qua thời gian những người mua sản phẩm gốm sứ của làng Thanh Hà đều thấy đồ gốm họ làm vừa nhẹ vừa bền. Chính vì thế mà càng ngày gốm trong làng càng được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Những nhà dân trong phố Hội An cũng đều mua gạch, ngói trong làng Thanh Hà để lớp mái xây nhà.

Sau này, cuộc sống hiện đại, đồ gốm không còn được ưa chuộng như trước. Có những giai đoạn những làng gốm như Thanh Hà rơi vào quên lãng. Nhưng với lòng yêu nghề và tâm huyết của những người nghệ nhân nơi đây, quyết không để mất nghề truyền thống của làng. Họ đã dần vực dậy được làng nghề gốm nổi tiếng của mình.

Đọc hiểu thêm:

Cùng với đó, khi phố cổ Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới thì làng gốm Thanh Hà còn trở thành một điểm đến thu hút du khách mỗi khi tới thăm Hội An. Không những thế, năm 2015 một mảnh đất rộng 6.000 m2 được đưa vào quy hoạch, xây dựng Công viên Đất nung Thanh Hà với vật liệu xây dựng chủ yếu từ gạch và đất nung trong làng. Công viên cũng là nơi thường xuyên diễn ra những buổi triển lãm, giới thiệu sản phẩm độc đáo, thu hút được rất nhiều du khách ghé thăm. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, làng nghề còn tổ chức lễ hội tạ ơn tổ tiên đã gây dựng làng nghề, bên cạnh đó là truyền nghề cho thế hệ trẻ trong làng để họ có thể tiếp bước ông cha.

Leave a Reply