Đến Nam Định nhất định phải nếm thử các món ăn này nhé

Bánh Gai Nam Định

Bánh gai chính là một đặc sản của vùng đất Nam Định hiếu học. Món ăn này có ở rất nhiều nơi nhưng có lẽ không ở đâu có được cái hương vị giống với quên hương của nó.

Nhân bánh chính là tổng hợp của những thức quà từ dân dã được hòa quyện một cách khéo léo với nhau như lạc, hạt sen, đỗ xanh, thit mỡ, dừa. Chính sự kết hợp khéo léo đã tạo nên một hương vị khác biệt vừa thơm cua đậu, béo của thịt và còn thoảng hương dừa hấp dẫn. Để có được những chiếc bánh gái thơm ngon và giữ được hương vị lâu thì phải chọn loại gạo nếp ngon, xay ra và trộn với bột của lá gai. Lá gai vừa là yếu tố làm nên màu sắc độc đáo của món ăn cùng tạo nên một hương thơm khó lẫn với bất cứ loại bánh nào khác.

Du khách đến Nam Định hay người quê đi xa đều cố mua lấy mấy cặp bánh gai nhỏ xinh để làm quá. Đó như đã là thông lệ, là một nét văn hóa chỉ ở Thành Nam mới có.

Bánh Xíu Páo

Chắc hẳn, chẳng có nơi nào có món bánh xíu páo như ở Nam Định cả. Đây là một đặc sản dân dã khác của thành phố Nam Định. Bạn chỉ cần nhìn thấy vẻ ngoài của bánh thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Nhìn bên ngoài nó khá giống bánh su kem, cùng tròn trịa và nhỏ nhắn như thế.

Đây là loại bánh có vỏ mỏng giống như là bánh trung thu nhưng thơm và ăn cũng mềm hơn nữa. vỏ bánh được nhào nặn rất kỹ từ bột mì. Phần nhân  bên trong là sự hòa trộn của trứng, thịt xá xíu, mỡ lợn và vài gia vị đặc trưng khác.  Nếu chẳng may đi qua vào đúng lúc người ta vừa nướng xong mẻ xíu páo, chắc chắn bán sẽ ngay lập tực bị thôi miên đấy. Chỉ muốn vào thưởng thức ngay thôi.

Cá nướng úp chậu

Cứ đến dịp tết, những gia đình ở Thành Nam lại làm món này cho mâm cổ của mình. Món ăn này đặc biệt từ cái tên đến cách chế biến của nó.

Con cá được làm sạch và tẩm ướp gia vị cẩn thận, sau đó thì cho vào một chiếc chậu nhôm, phía dưới chậu có lót một lớp rơm cùng là chuối , bao bọc xung quanh là gạch. Sau đó, người ta đốt xung quanh thành chậu liên tục trong 30 phút, sau đó thì phủ kín mặt chậu bằng 1 lớp trấu để đốt thêm khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ nữa. Để có món cả nướng úp chậu chuẩn thì phải thật khéo sau cho cá chín đều, không bị cháy mà cá vẫn phải chín đều. Nom con cá chín vàng óng, có lớp da bép ngậy và thơm ngon mà chỉ muốn ăn ngay và luôn thôi đấy.

Xem thêm:

BÁnh trôi tàu

Khu du lịch Tre Việt

Du lịch Sài Gòn: Tìm về Địa Đạo Củ Chi di tích lịch sử hào hùng

Tham quan Dinh Độc Lập – Công trình lịch sử đặc biệt của Sài Gòn

Tòa nhà Bitexco – “Tòa tháp chọc trời” biểu tượng cho Sài Gòn

Leave a Reply