An sinh xã hội tại các chung cư kiểu mới

Theo sự phát triển của nền kinh tế, quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, những năm gần đây, số lượng người lao động đổ về các thành phố, trung tâm công nghiệp lớn trên cả nước đã gia tăng chóng mặt. Thực tế này đòi hỏi cần phải có giải pháp để giải quyết nơi ăn chốn ở cho người lao động và một trong những giải pháp được sử dụng nhiều nhất đó chính là xây nhà ở xã hội, chung cư cho người lao động.

Nhà ở xã hội và chung cư cho người lao động hướng tới các đối tượng có thu nhập thấp, dưới 5 triệu đồng một tháng, các đối tượng là công nhân lao động cho các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp hay các tập đoàn. Vì vậy các chung cư kiểu mới này có diện tích ở mức trung bình từ 25 – 40m2 – phù hợp với một hộ gia đình nhỏ. Tuy nhiên, do sự xây dựng ồ ạt, thiếu kiểm soát và thiếu quy hoạch của các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội mà có một thực trạng hết sức đáng lo ngại đã và đang diễn ra. Đó chính là cơ sở hạ tầng an sinh xã hội chưa đồng bộ với số lượng các chung cư kiểu mới này hiện nay.

Tốc độ của các chung cư mọc lên nhanh như nấm sau cơn mưa do nhu cầu bức thiết của lực lượng lao động nhưng các nhà đầu tư chỉ chú ý đến việc xây dựng và bàn giao cho người sử dụng chứ chưa tính đến công tác an sinh xã hội sau này. Theo thống kê, có tới 70% số chung cư kiểu mới trên địa bàn thành phố Hà Nội không có đủ hệ thống an sinh xã hội cơ bản. Thiếu hụt nghiêm trọng các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học cũng như bệnh viện. Điều này dẫn đến việc quá tải các trường mẫu giáo và tiểu học công lập hay đã có từ trước đó, dẫn đến việc mỗi một mùa tuyển sinh là một mùa may rủi với nhà trường và chính phụ huynh của các cháu bé – các mầm non tương lai của đất nước. Bệnh viện thì trở nên quá tải và không thể phục vụ tốt cho người bệnh, chuyện một giường bệnh có tới 4-5 người cùng nằm là chuyện không hiếm gặp.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của nhiều ban ngành, cơ quan đoàn thể trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng an sinh xã hội, cuộc sống của người lao động đã có phần ổn định hơn trước. Tình trạng phải chen lấn xô đẩy chầu trực để nộp hồ sơ xin học cho con đã giảm thiểu rõ rệt. Tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép giường, nằm tràn ra hành lang hay không nhận được những sự chăm sóc y tế đúng mực đã được giảm thiểu và gần như không còn. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận trong công tác an sinh xã hội của Nhà nước ta, cần được phát huy nhiều hơn nữa.

Leave a Reply